Untitled Document
 
 
   
 
 
  You are here: สัญญาณกันขโมย บทความรู้เกี่ยวกับสัญญาณกันขโมย
   
 
 
ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับระบบสัญญาณกันขโมย
การเลือกซื้อระบบสัญญาณกันขโมย
        วิธีเลือกระบบรักษาความปลอดภัยสำหรับบ้าน หรือเรียกว่า กันขโมยบ้านมาให้เพื่อนๆ ฟัง โดยส่วนตัวแล้วเคยเล่นกันขโมยบ้านมาหลายยี่ห้อมีบ้างที่ซื้อมาลองเล่นเอง กันขโมยบางยี่ห้อก็เป็นเพื่อนผมที่ซื้อ วันนี้เลยมาแชร์วิธีเลือกกัน
         เนื่องจากส่วนใหญ่เพื่อนๆคงเลือกซื้อระบบกันขโมยสำหรับบ้านที่สร้างเสร็จแล้วใช่มั้ยครับ แล้วที่เปิดมาเจอบทความนี้นี่ ก็เพิ่งโดนขโมยขึ้นบ้านหรือไม่ก็เป็นคนรู้จักโดนขโมยขึ้นบ้านใช่มั้ยครับ ไม่ต้องกลัวครับผมไม่ใช่หมอดูก็เดาออก เพราะท่านเป็นคนส่วนใหญ่ของประชากรชาวโลก ซึ่งเป็นกันทั่วโลกครับ ไม่ใช่แค่คนไทย ยกเว้นบางประเทศที่เค้ามีกฎหมายให้ใช้ เท่านั้นเอง
        เพราะฉะนั้นผมจะเสนอวิธีเลือกกันขโมยไร้สายนะครับ เพราะเหมาะสำหรับบ้านที่สร้างเสร็จแล้วที่สุด
การเลือกซื้อระบบกันขโมย
        1. สำหรับในประเทศไทย ควรเลือกซื้อรุ่นที่มีราคาตั้งแต่ 20,000 บาทขึ้นไปครับ เพราะโดยส่วนมากแล้วที่ราคาต่ำกว่านั้นมักจะเป็นของที่ไม่มีประสิทธิภาพผลิตจากโรงงานที่ไม่เข้มงวดด้านการ QC ปัญหาก็คือการใช้งานผิดพลาด ระบบกันขโมยไม่ได้มาตรฐานเกิดเตือนภัยผิดพลาดบ่อยๆ บลา..บลา..บลา
        2. เลือกเครื่องกันขโมย (Alarm panel) รุ่นที่ ไฟสำรอง (battery backup) หมดแล้ว keycode ที่ได้ register ไว้กับตัวเครื่องแล้วไม่หาย ไม่งั้นพอมีปัญหาที เรื่องใหญ่เลยครับทีนี้
        3. เลือกอุปกรณ์กันขโมย เช่น PIR, magnetic sensor ที่ใช้ Lithium battery อย่าไปหลงคำโม้ยี่ห้อที่ใช้ถ่านอัลคาไลน์ (Alkaline battery) แล้วบอกว่า ระบบประหยัดพลังงานชนิดพิเศษ……ทำให้มีอายุแบตยาวนานถึง…เด็ดขาด เพราะสุดท้ายพวกนี้มักจะมีหมายเหตุว่า ***ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับคุณภาพของแบต, ความถี่ของการใช้ บลา บลา บลา ซึ่งเอาเข้าจริงๆ จาก 1-2 ปี ที่โม้ไว้ ใช้ได้น้อยกว่า 1 ปีทุกที
        4. สำหรับบ้าน 2 ชั้น หรือมีคนอยู่เยอะ ให้เลือกยี่ห้อที่มี wireless keypad ไว้ด้วย เพราะไม่อย่างงั้น remote หายขึ้นมาที เป็นเรื่องแน่ๆ สำหรับคนที่ไม่รู้ keypad คืออุปกรณ์ต่อพ่วงเครื่องกันขโมย(ทำหน้าที่เหมือนเป็น remote control ปกติ แต่จะติดกับผนัง) ทำหน้าที่สำหรับเปิด-ปิด ระบบ ส่วนใหญ่ในตลาดบ้านเราถ้ามี ก็จะเป็นแบบ one way คือใช้ส่งข้อมูลอย่างเดียว สำหรับรุ่นที่มีประสิทธิภาพขึ้นมาหน่อยก็จะเป็นชนิด two ways คือเป็นทั้งเครื่องรับ-ส่ง สัญญาณ โดยเราจะสามารถตรวจสถานะภาพของเครื่องกันขโมย ผ่าน keypad ได้
         5. บ้านที่เลี้ยงน้องหมา ก็ให้เลือก PIR รุ่นที่สามารถ bypass สัญญาณสิ่งมีชีวิตเล็กๆได้ หรือเรียกง่ายๆว่าไม่จับสัตว์เลี้ยงนั่นเอง (pet immune PIR) แต่ก็ไม่ควรเลือก pet immune PIR รุ่นที่ไม่ตรวจจับสัตว์ที่มีน้ำหนักมากๆ เพราะคนไทยตัวค่อนข้างเล็กและเบากว่าฝรั่งมาก ไม่เช่นนั้นหากมีโจรที่ผอมแห้งแรงน้อยคลานเข้ามาขโมยของละก็..หึหึ
    
 
ระบบกันขโมยทำไมต้องเลือกระหว่าง แบบเดินสาย กับไร้สาย
ราคา ระบบโดยส่วนใหญ่แบบไร้สายจะมีราคาสูงกว่าแบบมีสาย แต่ไม่เสมอไปนักหากเมื่อรวมค่าติดตั้งแล้วบางครั้งแบบเดินสายกลับสูงกว่าเสียอีก แต่แนวโน้มปัจจุบันราคาก็จะต่ำลง เนื่องจากมีความต้องการมากขึ้นกว่าในอดีต และมีการแข่งขันกันในตลาดมากขึ้น
ด้านความสวยงาม แน่นอนว่าแบบไร้สายได้เปรียบแน่ๆอยู่แล้ว สามารถติดตั้งได้แม้บ้านที่มีการตบแต่ง เฟอร์นิเจอร์เสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยไม่ต้องเห็นงานเดินสาย เดินท่อ เดินรางรกรุงรังสายตา ต่างกับแบบเดินสายที่ต้องคิดและทำตั้งแต่เริ่มมีการก่อสร้างบ้าน หากมาทำหลังจากบ้านเสร็จแล้วคงจะดูไม่จืดเลย
ด้านความสะดวก แบบไร้สายจะสะดวกกว่ามากทั้งการติดตั้งระบบครั้งแรก หรือหากจะติดตั้งอุปกรณ์ จะสามารถเพิ่มเติมได้ทันที แต่หากใช้แบบเดินสายจะยุ่งยากกว่ามาก และเสี่ยงต่อการทำให้ผนังและเฟอร์นิเจอร์เสียหายได้ง่าย
เรื่องเสถียรภาพ ว่าระบบจะทำงานได้เสถียรภาพตลอดเวลาหรือไม่ดูง่ายๆวันนี้ลองมองไปที่รอบๆตัว ทุกอย่างล้วนแต่เดินไปสู่ การเป็นอุปกรณ์ไร้สาย แทบทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์แบบ Cordless ระบบ LAN อินเตอร์เน็ต และสัญญาณกันขโมยบ้านที่เป็นเช่นเดียวกัน
การเลือกสัญญาณกันขโมยแบบไร้สาย มีหลักการอยู่สามอย่างได้แก่ ผลิตภัณฑ์ควรได้รับการออกแบบและรับรองตามมาตรฐาน FCC มีระบบ Supervision ที่คอยตรวจสอบ (Monitor) อุปกรณ์ตรวจจับทุกตัวในระบบตลอด 24 ชั่วโมง และเลือกทีมงานติดตั้งที่มีความรู้ความชำนาญเป็นอย่างดี
หัวข้อ แบบเดินสาย แบบไร้สาย
การติดตั้ง ต้องเดินสายเชื่อมระหว่างเครื่องแม่ กับอุปกรณ์ทุกตัว เดินสาย พียงไฟเลี้ยง Control unit กับ Siren จากปลั๊คไฟใกล้ๆ
ราคา ปานกลาง - สูง ถูก - สูง
ความสวยงามในการติดตั้ง มีการติดตั้งรางเดินสาย เดินลอยบ้าง ตามความเหมาะสมในแต่ละสถานที่ สวยงาม ไม่มีส่วนเกินให้เห็น
เมื่อต้องการเพิ่มอุปกรณ์ อาจจะต้องเดินท่อลอย หรือ กรีดผนังปูน เพิ่มได้ง่าย รวดเร็วทันที
ค่าใช้จ่ายในการรักษาบำรุง ติดแล้วติดเลย ไม่ต้องดูแล ต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่ ตามอายุงาน
การใช้งานเปิด-ปิดระบบ ใช้รีโมท หรือ Keypad กับระบบหน่วงเวลาได้ถ้าต้องการ ใช้รีโมท หรือ Keypad กับระบบหน่วงเวลาได้ถ้าต้องการ
การยกเลิกโซน สะดวกยกเลิกง่ายด้วย Hotkey ยกเลิกง่ายด้วย Hotkey หรือ รีโมทคอนโรล
เสถียรภาพ มั่นใจได้เพราะมองเห็นด้วยสายตา มั่นใจได้เนื่องจากมี Supervision system
ปัญหาการไม่ตรวจับ
เมื่อมีการบุกรุก
อาจไม่ทำงานได้ เมื่อการเชื่อมต่อสายไม่ดี หรือระยะยาวเกิดสนิม (Oxide) เกาะบริเวณขั้วต่อสาย แทบไม่มีเนื่องจากมีทั้ง Supervision และการเตือนสถานะแบตเตอรี่ (ผู้ใช้ต้องเรียนรู้การ เตือนแบบต่างๆ ของเครื่อง)
 
Untitled Document
แผนที่ บริษัท
ปฏิทิน
Energy Saving Switch เครื่องควบคุมไฟฟ้าในห้องพัก
รั้วไฟฟ้า (Electic Fance)
ประตูรีโมือัตโนมัติ (Automatic Gate)
 
 
Home Download Manual Support & Video Map About Us Contact Us